Bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh vì chương trình phổ cập cấp 2 trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT lại có hạn.

Đối với những người không cần những tấm bằng có trình độ cao như cao đẳng, đại học, hay thạc sĩ bởi công việc của họ chỉ cần có chuyên môn là đủ thì việc làm bằng trung cấp sẽ đủ giá trị cho họ sử dụng.

Tuy nhiên lại có những người có suy nghĩ dù sao cũng mắc công làm bằng sao không làm đại học, cao đẳng? vấn đề này do chưa hiểu giá trị của bằng trung cấp, vậy bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Việc chuyển sang hệ trung cấp ngay sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 được cho là sự lựa chọn không tồi, thay vì họ mất thêm 3 năm học trung học phổ thông thì họ sẽ học hệ trung cấp, cao đẳng sau đó gia nhập thị trường việc làm trước sớm hơn.

Đó là những tính toán của người học, còn những người làm bằng tốt nghiệp trung cấp nghề thì sao? Bạn cần phải hiểu kỹ về hệ học này trước khi quyết định có làm bằng hay không?

Bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Trong công văn số 3645/BGDĐT-GDCN của Bộ giáo dục và đào tạo được ban hành có nội dung công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp thay thế bằng trung học phổ thông.

Theo đó, đối với người đã có bằng TNCN nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT nếu được học và công nhận hoàn thành các bộ môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN theo quy định của bộ GD-ĐT thì bằng tốt nghiệp TCCN của người đó được sử dụng thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc dùng để ứng tuyển.

Đối với những người học trung cấp nghề sẽ tiết kiệm được thời gian học và chi phí so với các bậc học khác, không chỉ vậy, đối với việc đào tạo tay nghề là chủ yếu và giãn bớt đi các môn học cần thiết, học trung cấp nghề sẽ giúp cho người học tiếp xúc sớm hơn với công việc thực tế, tích lũy được vốn kiến thức và kinh nghiệm tạo ra cơ hội, thăng tiến cho công việc và cuộc sống.

Trình độ trung cấp là gì?

Trước tiên để hiểu hết vấn đề bạn cần biết trình độ trung cấp là gì? Đó là những người đã tốt nghiệp thừng đã được cấp bằng hay chứng chỉ các trường sơ cấp nghề, trung cấp nghề cao đẳng nghề.

Bằng trung cấp là gì?

Bằng trung cấp được chia ra hai loại đó là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, chính vì thế bằng cũng chia ra hai loại như vậy. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu bằng trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để có thể xin việc làm luôn, theo quy định tuyển sinh thì những bạn học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn đó là:

  • Trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp.
  • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa, thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

Trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp khác nhau ở chỗ trung cấp chuyên nghiệp sẽ đào tạo từ 3-4 năm với những ai tốt nghiệp THCS nhưng chưa tốt nghiệp THPT, còn đào tạo từ 1-2 năm với những ai đã tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó trung cấp nghề sẽ tuyển sinh các bạn đã tốt nghiệp THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ có bằng trung cấp nghề, nhưng sẽ không có bằng THPT, nói một các khác thì học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản hơn với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ giáo dục và Đào Tạo.

Bằng trung cấp nghề có thi được đại học không?

Như ở trên đã nói khi tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT nên nếu bạn có bằng trung cấp nghề bạn sẽ không thi được đại học. Tuy nhiên tấm bằng này cũng có giá trị riêng của nó.

Làm bằng trung cấp nghề thật ở đâu?

Dịch vụ làm bằng trung cấp nghề uy tín tại TPHCM và các tỉnh và thành phố trên toàn quốc, chúng tôi cam kết đây là những tấm bằng thật được làm từ phôi gốc 100%, bao công chứng trên toàn quốc chúng tôi không nhận cọc trước mà khi khách hàng nhận được bằng rồi, kiểm tra ưng ý mới tiến hành giao dịch.

Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trên đây là câu trả lời khá chi tiết về câu hỏi “Bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào” hy vọng qua bài chia sẽ trên mọi người sẽ có 1 cái nhìn tổng quan nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
0707.735.137